ไม่ดื่ม ไม่อ้วน…….ทำไมไขมันจุกตับ!!

คุณศรัญชัย โพธิ์ศรีทอง เจ้าของธุรกิจส่วนตัวร่วมแบ่งปันประสบการณ์พิชิตตับอักเสบจากไขมันพอกตับที่ทำให้ตับอักเสบตลอดระยะเวลากว่า 5 ปีที่ผ่านมาว่า
“ปกติดูแลสุขภาพตนเองด้วยการตรวจเช็คร่างกายเป็นประจำทุกปี เมื่อปี 2554 ผลตรวจสุภาพพบว่าค่าเอนไซม์ตับคือ ALT สูงมาก คือ 170 ซึ่งสูงเกินค่าปกติไปถึง 4 เท่า คือปกติไม่ควรเกิน 40-45 เริ่มกังวลว่ามีปัญหาสุขภาพซ่อนอยู่ เพราะผมเป็นคนไม่ดื่มและค่อนข้างควบคุมน้ำหนักตัวไม่ให้อ้วน ผมเลยไปพบแพทย์เชี่ยวชาญเฉพาะโรคทางเดินอาหารและตับเพื่อตรวจละเอียด ผลตรวจอัลตราซาวด์และ CT Scan แสดงว่ามีไขมันแทรกอยู่ในตับทำให้ตับอักเสบ หมอบอกว่าไม่มียาละลายไขมันออกจากตับได้นะครับ ต้องออกกำลังกายเป็นประจำจึงจะทำให้ไขมันในตับลดลงเรื่อยๆ ผมทำตามคำแนะนำของหมอโดยตั้งใจวิ่งครั้งละ 30 นาที สัปดาห์ละ 3 ครั้งเป็นอย่างน้อย จากคนที่ส่วนใหญ่นั่งทำงานติดโต๊ะลุกขึ้นมาเปลี่ยนแปลงตัวเอง ทำแบบนี้นาน 3 เดือน ไปตรวจตามที่หมอนัดพบว่าค่าเอนไซม์ ALT ลดลงมาอยู่ที่ 120 ผมมีกำลังใจขึ้นวิ่งต่ออีก ตรวจตามนัดครั้งที่สองค่า ALT ลงมาอยู่ที่ 90 แล้วมานิ่งๆ อยู่ที่ช่วง 60 -70 มาหลายปี ช่วงหลังๆ ผมวิ่งได้น้อยลงเพราะเริ่มมีอาการปวดเข่า ตรวจสุขภาพประจำปีเมื่อปี 2558 พบว่าค่า ALT กลับมาสูงอีกคือ 90 เริ่มกังวลว่าตับน่าจะอักเสบอีกแล้ว เพื่อนรุ่นเดียวกันให้ข้อมูล AHCC และแนะนำทานเพื่อช่วยลดตับอักเสบ ผมเริ่มทาน AHCC ตั้งแต่เดือนสิงหาคมปีที่แล้ววันละ 1 กรัม โดยไม่ได้ออกกำลังกาย เดือนมกราคมที่ผ่านมาได้เวลาตรวจสุขภาพประจำปีพบว่าค่า ALT ลดลงเหลือ 37 ซึ่งเกินความคาดหมายไปมาก เป็นครั้งแรกในรอบ 5 ปี ที่ค่า ALT ลดลงมาอยู่ที่ระดับปกติ “AHCC ช่วยผมได้จริงๆ”

ดูแลสุขภาพตับวันนี้! ก่อนจะสายเกินไปด้วย ” Active Hexose Correlated Compound ” ผลิตภัณฑ์ลิขสิทธิ์จากประเทศญี่ปุ่น สกัดจากไมซีเลียมของเห็ดหลากหลายชนิดที่มีที่มีงานวิจัยรองรับทั่วโลก และโดยเฉพาะในไทย ผ่านการทดลองทางคลินิกโดยสถาบันมะเร็งแห่งชาติ โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า มีส่วนช่วยทำให้การทำงานของตับดีขึ้น ช่วยขับสารพิษ “อะเซทตาดีไฮด์” จากแอลกอฮอล์หรือสารพิษจากยาออกจากตับ ป้องกันและลดอาการอักเสบของตับ ลดความเสี่ยงการเกิดภาวะตับแข็งและมะเร็งตับ อีกทั้งยังช่วยเพิ่มภูมิต้านทานให้ร่างกาย ปกป้องร่างกาย รายงานการวิจัยทางคลินิกล่าสุด โดย พญ.จุง ฮาคิม อายุรแพทย์เวชศาสตร์ครอบครัว มหาวิทยาลัยแพทย์ จงอัน กรุงโซล แสดงถึงประสิทธิภาพของ AHCC ในการลดการอักเสบของตับในผู้ป่วยไขมันพอกตับจากการดื่มแอลกอฮอล์ว่า AHCC มีผลในการลดการอักเสบของตับในผู้ป่วยที่มีตับอักเสบจากไขมันพอกตับได้อย่างมีนัยสำคัญโดย ค่าเอนไซม์ ALT ในผู้ที่ได้รับ AHCC วันละ 1 กรัมมีค่า ALT ลดลง 23.89% หลังจากทาน AHCC ได้นาน 12 สัปดาห์

งานวิจัยครั้งนี้ได้รับการตีพิมพ์เผยแแพร่ในวารสารทางการแพทย์ J Nutr Sci Vitaminol