รู้จักอาหาร…ต้านมะเร็งเต้านม

มะเร็งเต้านมโรคที่ติดอันดับต้นๆที่ส่งผลกระทบต่อผู้หญิงสูงวัยทั่วโลก เป็นโรคที่มีความซับซ้อนและมีปัจจัยหลายอย่างที่เป็นสาเหตุของโรคตั้งแต่ อายุ พันธุ์กรรม เพศ ประวัติครอบครัว ซึ่งเป็นปัจจัยที่เปลี่ยนแปลงหรือควบคุมไม่ได้ อย่างไรก็ตามยังมีปัจจัยที่สร้างขึ้นเองและสามารถลดปัจจัยที่เพิ่มความเสี่ยงเหล่านี้ได้ด้วยตัวเองคือ การสูบบุหรี่ ความอ้วน การออกกำลังกาย และอาหารการกิน โดยนักวิจัยพบว่าอาหารเป็นปัจจัยที่มีผลต่อการเกิดมะเร็งทุกชนิดสูงถึง 30 – 40 %

เลือกอาหารต้านมะเร็งมะเร็งเต้านม

ผักและผลไม้หลากสี

ในการศึกษาผู้หญิง 91,779 คนที่ทานผักและผลไม้เป็นอาหารจานหลักนั้นพบว่าโอกาสเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งเต้านมลดลงถึง 15% ผักและผลไม้หลากสีนอกจากจะให้กากใยสูงยังเป็นแหล่งรวมของสารต้านอนุมูลอิสระ หลายชนิดเช่น โพลีฟีนอล เบต้าแคโรทีน ฟลาโวนอยด์ ที่มีผลลดความเสี่ยงการเกิดมะเร็งเต้านมโดยการยับยั้งกระบวนการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง และในผักที่มีสีเขียวเข้มเช่น เคล( Kale) บอกเคอรี่ วอเตอร์เคส กะหล่ำยังมีสารอินดอล-3-คาร์บินอล ( Indol-3-carbinol ) ปริมาณสูงที่มีผลช่วยรักษาสมดุลระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนลดความเสี่ยงมะเร็งเต้านม มะเร็งรังไข่ระยะยาว

เลือกสรรเฉพาะไขมันดี

น้ำหนักตัวเกิน และโรคอ้วนเป็นปัจจัยเพิ่มโอกาสของการเกิดมะเร็งหลายชนิดรวมถึงมะเร็งเต้านม ไขมันเป็นหนึ่งในอาหารหลัก 5 หมู่ที่จำเป็นต่อร่างกาย การเลือกอรับประทานเฉพาะ “ ไขมันไม่อิ่มตัว” ซึ่งอุดมด้วยโอเมก้า – 3 นั้นมีผลช่วยลดความเสี่ยงการเกิดมะเร็งเต้านม
รายงานการวิจัยในสตรี 3,000 คนที่รับประทานไขมันโอเมก้า-3 เข้มข้นแสดงว่ากลุ่มสตรีเหล่านี้มีความเสี่ยงการเกิดมะเร็งเต้านมซ้ำลดลง 25% ระยะเวลา 7 ปี ที่เป็นเช่นนี้เนื่องจากโอเมก้า-3 มีผลในการลดการเกิดการอักเสบในร่างกาย การอักเสบเป็นกระบวนการกระตุ้นการเกิดมะเร็งเต้านม น้ำมันมะกอก อะโวคาโด ถั่วเปลือกแข็ง ปลาแซลมอน เป็นอาหารที่มีโอเมก้า-3 สูง

ถั่วเหลืองแหล่งโปรตีนคุณภาพสูง

ไอโซฟราโวน (Isoflavone) คือสารอาหารที่ได้จากอาหารประเภทถั่วเหลือง เต้าหู้ และนมถั่วเหลืองที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพหลายประการตั้งแต่ลดคอเลสเตอรอลชนิดเลว ( LDL ) ลดอัตราการเกิดโรคหัวใจ ช่วยต้านอนุมูลอิสระ นอกจากไอโซฟราโวนแล้วการทานถั่วเหลืงยังได้โปรตีน ไขมันชนิดดี วิตามินและเกลือแร่ช่วยให้สุขภาพแข็งแรงลดความเสี่ยงมะเร็งเต้านม

เสริมเมล็ดแฟลกซ์ทุกวัน

มะเร็งเต้านมชนิดไวต่อฮอร์โมนเอสโตรเจน นั้นเมื่อร่างกายมีระดับเอสโตรเจนสูงเกินไปจะกระตุ้นให้เซลล์มะเร็งเจริญเติบโตได้รวดเร็ว เอสโตรเจนเป็นฮอร์โมนที่ผลิตจากรังไข่และเนื้อเยื่ออื่นๆในร่างกายโดยเอนไซม์อะโรมาเทส เมล็ดแฟลกซ์มีสารที่เรียกว่า “ ลิแกน” (lignan) ที่สามารถยับยั้งการทำงานของเอนไซม์อะโรมาเทสได้ ควบคุมระดับเอสโตรเจนให้อยู่ในภาวะสมดุล นอกจากนี้เมล็ดแฟลกซ์ยังมีปริมาณกากใยสูงช่วยลดการอักเสบในร่างกายได้ดี

ถึงเวลา…ลดหวาน

น้ำตาลที่เรียกว่า “ ฟรุกโตส ” ( Fructose ) คืออาหารชั้นเลิศของเซลล์มะเร็ง ที่ส่งเสริมการเจริญเติบโตและมีชีวิตรอด นอกจากนั้นอาหารและเครื่องดื่มที่มีปริมาณน้ำตาลสูงนั้นยังส่งผลเหนี่ยวรั้ง บั่นทอนประสิทธิภาพระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย โดยผลการลดประสิทธิภาพภูมิคุ้มกันนี้คงอยู่นานถึง 2-3 ชั่วโมงหลังจากเข้าสู่ร่างกาย ส่งผลให้ภูมิคุ้มกันจัดการเซลล์มะเร็งได้ลดลง และติดเชื้อได้ง่ายขึ้น น้ำตาลนอกจากจะเพิ่มเสี่ยงมะเร็งแล้วยังมีผลให้เกิดภาวะซึมเศร้าโดยเฉพาะในผู้หญิง

ตัดขา…เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

การศึกษาวิจัยถึงความสัมพันธ์ระหว่างแอลกอฮอล์และความเสี่ยงมะเร็งเต้านมจากหลายสถาบันแสดงผลที่ตรงกันว่าเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มีผลเพิ่มระดับออร์โมนเอสโตรเจน และทำร้าย DNA ผู้หญิงที่ดื่มแอลกอฮอล์ 3 ครั้งต่อสัปดาห์มีโอกาสที่จะเป็นมะเร็งเต้านมเพิ่มขึ้น 15%

โบกมือลา…ไขมันทรานส์

ไขมันทรานส์นอกจากจะมีผลเพิ่มระดับ “ คอลเลสเตอรอลร้าย ” (LDL) ก่อให้เกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดแล้วยังมีผลเพิ่มความเสี่ยงการเกิดมะเร็งเต้านม โดยการวิจัยในสตรีชาวยุโรปจำนวน 25,000 รายเปรียบเทียบระหว่างสจรีที่มีระดับไขมันทรานส์ในเลือดสูงที่สุดกับสตรีที่มีระดับไขมันทรานส์ในเลือดต่ำที่สุดพบว่าสตรีที่มีระดับไขมันทรานส์สูงมีความเสี่ยงเกิดมะเร็งเต้านมสูงกว่าถึง 2 เท่า ไขมันทรานส์พบมากในอาหารแปรรูปประเภท ไส้กรอก แฮม กุนเชียง อาหารทอด ไอศกรีม โดนัท คุ้กกี้ ขนมเค้ก เบเกอร์รี่ เป็นต้น