ถึงเวลา…ลดหวาน

เมื่ออายุร่างกาย มากกว่าอายุตามปฏิทิน

บางคนอายุ 30 ต้นๆ แต่เมื่อวัดอัตราการเผาผลาญอาหารหรืออัตราเมแทบอลิซึมกลับได้ค่าเท่ากับการเผาผลาญในคนอายุ 50 ค่าดังกล่าวนี้เป็นหนึ่งในดัชนีชี้วัดว่าอายุร่างกายไปไกลกว่าอายุจริงแล้ว สาเหตุที่อายุร่างกายมากกว่าอายุจริง

#การอักเสบเรื้อรัง คือ ฆาตกรเงียบ การอักเสบเรื้อรังเป็นการอักเสบเล็กๆ น้อยๆ เหมือนไฟที่ค่อยๆ เผาเนื้อเยื่อต่างๆ ของร่างกายตลอดเวลา เป็นสาเหตุหลักของโรคหัวใจและหลอดเลือด มะเร็ง ผื่นผิวหนังอักเสบ สาเหตุของการอักเสบเรื้อรัง คือความเครียด ทานอาหารที่มีน้ำตาลสูง อาหารที่มีไขมันแปลงรูปหรือไขมันทรานส์ประจำ ขาดการออกกำลังกาย ผลทำให้อ้วนมีไขมันสะสมในช่องท้องและอวัยวะภายใน เช่น ตับ

#น้ำตาลสารกระตุ้นสารเร่งแก น้ำตาลกูลโคสที่ลอยไปมาในกระแสเลือดจะจับกับโปรตีนต่างๆ ในร่างกาย ทำให้โปรตีนที่เป็นส่วนประกอบของเนื้อเยื่อเสื่อมสภาพทำงานไม่ได้ โครงสร้างโปรตีนบิดเบี้ยว เช่นเมื่อน้ำตาลจับกับคอลลาเจนที่ผิว จะทำให้คอลลาเจนแข็งตัว ไม่ยืดหยุ่น เสื่อมสภาพ เรียกว่าเกิด “Glycation” หรือ “Glycosylation” และโมเลกุลที่เกิดจากการจับกันเรียกว่า “Advance Glycation End Product” (AGE) หรือสารเร่งแก่ยิ่งมีมากยิ่งแก่เร็ว เกิดริ้วรอย

#อนุมูลอิสระ ก่อเกิดสนิมแก่ ปัจจัยก่อให้เกิดอนุมูลอิสระคืออาหารที่มีแคลอรี่สูง อาหารที่ปรุงด้วยความร้อนสูงจำพวก อาหารทอด ปิ้ง ย่าง สูบบุหรี่ ดื่มเหล้า อาหารมีสารปนเปื้อน ไม่ออกกำลังกาย

อนุมูลอิสระเป็นผลพลอยได้จากกระบวนการเมแทบอลิซึมในร่างกาย โดยอาศัยออกซิเจนที่หายใจเข้าไป โมเลกุลที่มีอิเลคตรอนที่ไม่ครบคู่ จะแย่งอิเลคตรอนจากโมเลกุลอื่นๆ ก่อเกิดความเสื่อมและความชราในเซลล์นั้นๆ

#โอลิโกนอล ชะลอวัยต้านโรค
ครั้งแรกในโลกที่นักวิจัยค้นพบนวัตกรรมที่ทำให้ได้ “โอลิโกนอล” สารสกัดที่มีขนาดโมเลกุลเล็กที่สุดที่มีประสิทธิภาพสูงที่สุดในการต้านอนุมูลอิสระ โอลิโกนอลจัดเป็นสารต้านอนุมูลอิสระกลุ่มโพลีฟีนอล ซึ่งเป็นสารที่พบมากในผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ แอปเปิ้ล กีวี ชาเขียว โกโก้ และไวน์ ด้วยความก้าวล้ำทางเทคโนโลยีทำให้โอลิโกนอล ถูกดูดซึมได้มากกว่า 60% จึงมีผลในการต้านอนุมูลอิสระสูงกว่าหลายเท่า

#โอลิโกนอลมีประโยชน์อย่างไ
คณะแพทย์และนักวิทยาศาสตร์ได้ให้ความสนใจศึกษาถึงประโยชน์และประสิทธิภาพโอลิโกนอลต่อสุภาพและระบบต่างๆ ของร่างกายเพื่อการป้องกัน เสริมสุขภาวะ และชะลอวัย โดยจากการวิจัยในหลากหลายสาขาทางการแพทย์พบว่าโอลิโกนอลมีประโยชน์ต่อร่างกายดังนี

ลดปริมาณไขมันในช่องท้อง (Visceral Fat) ในผู้ที่มีภาวะอ้วนลงพุง
ลดไขมันพอกตับ และลดตับอักเสบ
ปรับสมดุลระบบการเผาผลาญไขมัน และลดการดูดซึมไขมัน
เพิ่มการไหลเวียนระบบหัวใจและหลอดเลือด
กำจัดอนุมูลอิสระที่มากเกินไปในร่างกาย
เพิ่มความสดชื่น กระฉับกระเฉงขจัดความอ่อนล้
เพิ่มประสิทธิภาพการออกกำลังกาย

#รู้จักไขมันในช่องท้อง
ไขมันในช่องท้อง หมายถึง ไขมันที่แทรกตัวอยู่ระหว่างอวัยวะภายในช่องท้อง เป็นต้นเหตุโรคหลายชนิดที่เป็นอันตรายถึงชีวิตหรือพิการไม่ว่าจะเป็นอัมพฤกษ์ อัมพาต จากการที่ไขมันอุดตันเส้นเลือดที่สมอง หัวใจวายจากเส้นเลือดอุดตันที่หัวใจ เบาหวาน ไขมันพอกตับ และมะเร็ง

#สัญญาณบ่งชี้คุณเสี่ยงมีไขมันในช่องท้องหรือไม่
จากสถิติพบว่าในเพศชายที่มีรอบเอวมากกว่า 36 นิ้ว และเพศหญิงที่มีรอบเอวมากกว่า 32 นิ้ว มีไขมันในช่องท้อง

#โอลิโกนอลสลายไขมันในช่องท้อง
แพทย์ญี่ปุ่นได้วิจัยในอาสาสมัครที่ตรวจด้วย CT Scan พบว่ามีไขมันในช่องท้องจำนวน 18 ราย อายุระหว่าง 24–59 ปี โดยอาสาสมัครได้รับประทานโอลิโกนอลวันละ 200 มก. นาน 2 เดือนครึ่ง

ผลการวิจัยพบว่าอาสาสมัครที่ได้รับประทานโอลิโกนอลมีปริมาณไขมันในช่องท้องลดลงโดยเฉลี่ย 15 % โดยในอาสาสมัครที่อายุ 34 ปีลดลง 30% ขณะที่อาสาสมัครอายุ 57 ปีลดลง 14.8% น้ำหนักตัว และรอบเอวลดลง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ เมื่อเปรียบเทียบระหว่างก่อนและหลังรับประทานโอลิโกนอล ทั้งนี้ในกลุ่มอาสาสมัครที่ได้รับยาหลอกพบว่าปริมาณไขมันในช่องท้องเพิ่มขึ้น รอบเอวและน้ำหนักตัวไม่เปลี่ยนแปลง

Reference: Jun Nishihira, Maremi Sato-Ueshima, Kentaro Kitadate, Koji Wakame Hajime Fujii, Amelioration of abdominal obesity by low-molecular-weight polyphenol (Oligonol) from lychee, Journal of Functional Foods I (2009) 34I-348