นอนไม่หลับ กับ อัลไซเมอร์

แพทย์มหาวิทยาลัยแพทย์วอชิงตันอธิบายความสัมพันธ์ระหว่างการนอนไม่หลับหรือการนอนหลับที่ไม่มีคุณภาพและการเกิดอัลไซเมอร์ว่า ผู้สูงอายุที่มีช่วงการนอนหลับลึกสั้นหรือนอนไม่หลับเรื้อรังมีโอกาสสูงที่จะเป็นโรคอัลไซเมอร์   อัลไซเมอร์คืออะไร ทำไมอัลไซเมอร์ อัลไซเมอร์คือภาวะที่การทำงานและโครงสร้างของสมองเสื่อมถอยที่มักพบในผู้สูงอายุ ทั้งนี้อัลไซเมอร์เกิดจากการที่มีโปรตีน 2 ชนิดคือเบต้า-อะไมลอยด์ (Beta–amyloid) ชนิดไม่ละลายน้ำและเทา (Tau) สะสมอยู่ภายนอกและภายในเซลล์สมองปริมาณมากในผู้สูงอายุที่มีปัญหาการนอนหลับ ในผู้ที่มีสุขภาพดีในช่วงเวลากลางวันขณะเซลล์สมองทำงานจะมีการสร้างและปลดปล่อยทั้งเบต้า-อะไมลอยด์และเทา และถูกกำจัดออกระหว่างที่นอนหลับโดยเฉพาะช่วงที่หลับลึก [...]

AHCC นวัตกรรมอาหารมีคุณค่าในยุคสร้างสรรค์สุขภาพนวัตกรรมอาหารมีคุณค่าในยุคสร้างสรรค์สุขภาพ

การใช้ “อาหาร” เป็น “ยา” เป็นแนวคิดที่คนหันมาให้ความสนใจมากขึ้น โดยเฉพาะผู้ป่วยโรคมะเร็ง ที่กำลังอยู่ในช่วงการรักษาด้วยเคมีบำบัดและมีอาการเบื่ออาหาร ไม่สามารถรับประทานอาหารได้เพียงพอจนทำให้ร่างกายทรุดโทรมอ่อนแรง และเมื่อร่างกายไม่แข็งแรงการตอบสนองของยาเพื่อประโยชน์ต่อการรักษาจึงเป็นเรื่องยากมากยิ่งขึ้น การเสริมด้วย Functional food จึงเป็นสิ่งจำเป็นเพื่อช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานให้กับร่างกายควบคู่กับการรักษาให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นนวัตกรรมอาหารเพื่อสุขภาพ หรือ ฟังก์ชันนัลฟู้ดส์ [...]

10 นิสัยยืดอายุขัยขยายภูมิต้านทาน

คุณรู้หรือไม่ อาหารที่คุณทาน ทัศนคติที่คุณคิด และวิถีชีวิตในแต่ละวัน มีบทบาทสำคัญในการเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันและป้องกันการเจ็บป่วย มาดูกันว่า มีนิสัยอะไรบ้างที่คุณควรมี ปล่อยเสียงหัวเราะ “เสียงหัวเราะเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน” เสียงหัวเราะแสดงออกถึงอารมณ์ของคุณ ส่งผลให้ยกระดับของการทำงานของแอนติบอดี้ในเลือดและบรรดาเซลล์เม็ดเลือดขาวที่ทำหน้าที่เป็นภูมิคุ้มกันในการโจมตีฆ่าเชื้อแบคทีเรียและไวรัส นอกจากนี้พบว่าการหัวเราะยังเพิ่มจำนวนของแอนติบอดี้ในเมือกที่เกิดขึ้นในระบบทางเดินหายใจจุดที่ค่อยดักจับกลุ่มเชื้อโรคจำนวนมาก ร้องเพลงบรรเลงใจ จากการศึกษาของคณะนักร้องประสานเสียงเยอรมันเปิดเผยว่าการร้องเพลงช่วยให้การทำงานของม้ามดีขึ้น ส่งผลให้ช่วยเพิ่มความเข้มข้นของแอนติบอดี้ในเลือดแต่ถ้าหากคุณไม่สามารถหากลุ่มร้องเพลงประสานเสียงได้ [...]