Oligonol รักษาความยืดหยุ่นของเส้นเลือด ป้องกันภาวะหลอดเลือดแข็ง และหลอดเลือดอุดตัน

ภาวะหลอดเลือดแข็ง เส้นเลือดขาดความยืดหยุ่น (Atherosclerosis) หรือหลอดเลือดอุดตัน (Stroke) เป็นภาวะที่เกิดการเปลี่ยนแปลงของผนังหลอดเลือดจากการที่มีไขมันในเลือดสูงเป็นผลให้เกิดการอักเสบที่ผนังหลอดเลือด กล้ามเนื้อหลอดเลือดเจริญผิดปกติและมีเม็ดเลือดขาวเกาะบริเวณที่อักเสบเกิดเป็นก้อนพลาค (Plaque) หนาตัวขึ้นที่ในหลอดเลือด เกิดหลอดเลือดตีบขึ้นเรื่อยๆ จนถึงตันเป็นสาเหตุของการเกิดหัวใจวาย (Heart Attack) เส้นเลือดอุดตันในสมอง (Stroke)

ปัจจัยเสียงที่ทำให้เกิดภาวะหลอดเลือดแข็ง (Atherosclerosis) คือ อายุที่เพิ่มขึ้นโดยในผู้ชายอายุ 45 ปี และผู้หญิงอายุ 55 ปีขึ้นไปเส้นเลือดเสียความยืดหยุ่นตามอายุ ความดันโลหิตสูง คอลเลสเตอรอลสูง เบาหวาน ขาดการออกกำลังกาย สูบบุหรี่

โอลิโกนอลช่วยคืนความยืดหยุ่นหลอดเลือดในภาวะเบาหวาน
ผู้ที่มีภาวะเบาหวานหรือน้ำตาลในเลือดสูงนั้นมีความเสี่ยงสูงกว่าปกติถึง 2 เท่าของการเกิดหัวใจวายและส้นเลือดในสมองตีบ ทำไมจึงเป็นเช่นนั้น เนื่องจากน้ำตาลปริมาณสูงในหลอดเลือดส่งผลกระทบต่อหลอดเลือด 2 ทางคือ ประการแรกทำให้เกิด “อนุมูลอิสระ” จำนวนมากซึ่งส่งผลให้เซลล์ผนังหลอดเลือดแก่และตายก่อนกำหนด กระตุ้นให้เกิดการอักเสบที่ผนังหลอดเลือด ประการที่สองน้ำตาลยับยั้งการสร้างสารไนตริกออกไซด์ (NO) ที่ทำให้หลอดเลือดขยายตัวช่วยให้เลือดไหลเวียนดีโดยการกดการสร้างเอนไซม์ eNOS เป็นผลให้การไหลเวียนเลือดช้าลง ผู้ที่มีภาวะเบาหวานจึงมีโอกาสสูงของการเกิดเส้นเลือดสมองตีบ (Stroke) และหัวใจวายได้ง่าย

รายงานทางวิทยาศาสตร์การแพทย์พิมพ์เผยแพร่ในวารสารทางการพทย์ British Journal of Pharmacology พบว่าโอลิโกนอลมีผลช่วยลดโอกาสเกิดหลอดเลือดแข็งตัว (Atherosclerosis) และการเกิดเส้นเลือดอุดตัน (Stroke) โดยโอลิโกนอล ช่วยปรับสภาพความยืดหยุ่นของหลอดเลือด ช่วยปรับระบบไหลเวียนเลือดให้มีความคล่องตัวในภาวะเบาหวาน

โดยโอลิโกนอลทำให้เกิดกลไก 3 ประการต่อเซลล์ผนังหลอดเลือดคือ

  1. ต้านอนุมูลอิสระ โอลิโกนอลมีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระสูงจึงคืนความอ่อนเยาว์เซลล์ที่ผนังหลอดเลือด ทำให้ผนังหลอดเลือดมีความยืดหยุ่นสูง
  2. ขยายหลอดเลือด โอลิโกนอลกระตุ้นการสร้างไนตริกออกไซด์ (NO) ที่ผนังหลอดเลือดโดยการยับยั้งการทำลายเอนไซม์ eNOS จากน้ำตาลในเลือด ไนตริกออกไซด์ (NO) ทำให้หลอดเลือดขยายตัวเลือดไหลเวียนดี
  3. ลดการอักเสบ โอลิโกนอลมีผลในการกระตุ้นขบวนการเผาผลาญไขมันลดปริมาณคอเลสเตอรอลในเลือดสาเหตุของการเกิดการอักเสบที่ผนังหลอดเลือด

 

Reference : 
Xiao-Hong Zhang1,2, Hiroki Yokoo1, Hiroshi Nishioka2, Hajime Fujii2, Naoyuki Matsuda1, Toshio Hayashi3 and Yuichi Hattori1

Beneficial effect of the oligomerized polyphenol oligonol on high glucose-induced changes in eNOS phosphorylation and dephosphorylation in endothelial cells, British Journal of Pharmacology (2010), 159, 928-938