3 อัศวิน พิชิตมะเร็ง

3 อัศวิน พิชิตมะเร็ง

ในขณะที่เราหลับ ตื่น ยืน เดิน ใช้ชีวิตประจำวันอย่างปกติสุขอยู่นั้น ทราบหรือไม่ว่าภายในร่างกายเรามีสงครามเกิดขึ้นอยู่ตลอดเวลา เป็นสงครามระหว่างภูมิคุ้มกันและเชื้อโรคต่างๆที่เข้าสู่ร่างกายเราโดยไม่รู้ตัว ระบบคุ้มกันในร่างกายก็เปรียบเสมือนอัศวินประจำตัวที่คอยปกป้องดูแลเราอย่างดีตลอด 24 ชั่วโมง ดังเช่นอัศวินทั้ง 3 นี้

อัศวินที่ 1. NK Cell (Natural Killer Cell) 
กองกำลังคุ้มกันภัยที่สำคัญที่สุดในการตรวจหาและปราบปรามเซลล์มะเร็งและเซลล์ที่ติดเชื้อไวรัส เอ็นเคเซลล์จะทำหน้าที่ประสานงานร่วมกับเซลล์เม็ดเลือดขาวในการปกป้องร่างกายให้ปลอดภัยจากการติดเชื้อต่างๆ โดยปกติเอ็นเคเซลล์จะมีจานวนประมาณ 10-20% ของเม็ดเลือดขาว และเมื่อมีการตรวจพบเชื้อไวรัสเอ็นเคเซลล์จะทำการปลดปล่อยเอนไซม์ที่ทำให้เซลล์ร้ายแตกสลายและถูกขับออกไปจากร่างกาย

จากงานวิจัยหลายสถาบันพบว่า เอ็นเคเซลล์ (NK Cell) มีบทบาทสำคัญอย่างมากในการควบคุมการเติบโตและการ แพร่กระจายของเซลล์มะเร็ง

นอกจากนี้ยังมีการศึกษาวิจัยในอาสาสมัครผู้ป่วยมะเร็งชนิดต่างๆ แสดงผลให้เห็นว่า AHCC มี ผลในการกระตุ้นให้ NK Cell ให้ตื่นตัวกระฉับกระเฉงมากขึ้น 200-300% และมีส่วนช่วยในการเสริมสร้างและฟื้นฟูภูมิคุ้มกันที่มีหน้าที่กำจัดเชื้อโรคเซลล์แปลกปลอมต่างๆที่ เข้าสู่ร่างกายให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

อัศวินที่ 2. เซลล์แมคโครฟาร์ค (Macrophage)
กองกำลังคุ้มกันชั้นที่ 2 ของเซลล์คุ้มกันที่กระจายตัวอยู่ในอวัยวะต่างๆ มีหน้าที่ในการกำจัดเชื้อโรคโดยการ “กลืนกิน” เชื้อโรค เมื่อกลืนกินเข้าไปแล้วยังทำหน้าที่ในการส่งสัญญาณให้เซลล์เม็ดเลือดขาวที่เรียกว่า T lymphocyte ทำหน้าที่ในการกำจัดเชื้อโรคและเซลล์แปลกปลอมในขบวนการต่อไป

อัศวินที่ 3. เดนไดร์ติคเซลล์ (Dendritic Cell) 
เดนไดร์ติคเซลล์ คือ หน่วยลาดตระเวนหาเซลล์มะเร็งเพื่อนำมาเข้าสู่ขั้นตอนการส่งสัญญาณที่ต่อมน้ำเหลืองและกระตุ้นให้ภูมิคุ้มกันทั้งระบบตื่นตัวรับรู้ว่ามีเซลล์มะเร็งในร่างกาย

จากนั้นหน่วยปราบปราม NK Cell จะเข้ากำจัดเซลล์มะเร็งโดยทันที และกระตุ้นให้ระบบภูมิคุ้มกันที่มีความจำทำหน้าที่ขั้นตอนต่อมา เดนไดร์ติคเซลล์ จึงเป็นเซลล์ที่มีความสำคัญในการกำจัดเซลล์มะเร็งตั้งแต่ระยะเริ่มต้น

มีรายการการศึกษาวิจัยในอาสาสมัครโดยคณะศัลยแพทย์มหาวิทยาลัยแพทย์คันไซประเทศญี่ปุ่นเผยแพร่ในวารสารทางการแพทย์ Nutrition and Cancer แสดงว่า AHCC มีผลในการเพิ่มจำนวน เดนไดร์ติคเซลล์ในผู้สูงอายุได้อย่างมีนัยสำคัญ

ทั้ง 3 อัศวินนี้เป็นเพียงแค่การเปรียบเทียบให้เห็นถึงภูมิคุ้มกันร่างกายที่รักและเอาใจใส่ดูแลเราอย่างดีเสมอมา ทุกครั้งทั้ง 3 อัศวินนี้อ่อนแอก็เหมือนเป็นโอกาสของเชื้อโรค เชื้อไวรัสต่างๆ เข้าจู่โจมเราได้อย่างง่ายดาย เรื่องสุขภาพจึงเป็นเรื่องสำคัญที่เราต้องศึกษาเรียนรู้กันไว้ เดี๋ยวจะเป็นดังคำพูดที่ว่า

“รู้ไว้ดีกว่าแก้ รู้ว่าแย่แล้วแก้ไม่ทันนะคะ”

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น