AHCC นวัตกรรมอาหารมีคุณค่าในยุคสร้างสรรค์สุขภาพนวัตกรรมอาหารมีคุณค่าในยุคสร้างสรรค์สุขภาพ

การใช้ “อาหาร” เป็น “ยา” เป็นแนวคิดที่คนหันมาให้ความสนใจมากขึ้น โดยเฉพาะผู้ป่วยโรคมะเร็ง

ที่กำลังอยู่ในช่วงการรักษาด้วยเคมีบำบัดและมีอาการเบื่ออาหาร ไม่สามารถรับประทานอาหารได้เพียงพอจนทำให้ร่างกายทรุดโทรมอ่อนแรง และเมื่อร่างกายไม่แข็งแรงการตอบสนองของยาเพื่อประโยชน์ต่อการรักษาจึงเป็นเรื่องยากมากยิ่งขึ้น

การเสริมด้วย Functional food จึงเป็นสิ่งจำเป็นเพื่อช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานให้กับร่างกายควบคู่กับการรักษาให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นนวัตกรรมอาหารเพื่อสุขภาพ หรือ ฟังก์ชันนัลฟู้ดส์ ( Functional food) นี้ได้ถูกใช้เป็นครั้งแรกในประเทศญี่ปุ่น ราวปี พ.ศ. 2523 ซึ่งเป็นคําเรียกที่ได้รับการยอมรับโดยทั่วไปในหมู่วิชาการนานาชาติ

 

The International Food Information Council

ได้นิยามความหมายของ Functional food หรืออาหารฟังชันนัล คืออาหารที่มีสารอาหารเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ นอกเหนือจากคุณค่าทางโภชนาการ เช่น ช่วยป้องกันโรค และรักษาโรคได้ ประโยชน์ต่อสุขภาพของสารเหล่านี้ ได้แก่ เพิ่มระบบภูมิคุ้มกัน ลดปริมาณคอเลสเตอรอลในเลือด ป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง โรคเบาหวาน โรคไวรัสตับอักเสบ เป็นต้น

 

บริษัท อะมิโน อัพ เคมิคอล จำกัด (Amino Up Chemical Co., Ltd) ประเทศญี่ปุ่น ได้ค้นคว้า วิจัยและพัฒนานวัตกรรมอาหารเพื่อสุขภาพ Functional food ด้วยเทคโนโลยีขั้นสูง จนได้สารสกัดมัยลิเซียมจากเห็ด ที่มีชื่อว่า AHCC ในปี 1989 และได้รับการรับรองการควบคุมมาตรฐานงานวิจัยจากโครงการ Healthy-do ของรัฐบาลประเทศญี่ปุ่น จากผลรายงานการวิจัยแสดงให้เห็นว่า AHCC สามารถเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายเพื่อควบคุมเซลล์มะเร็ง และการรักษาภาวะติดเชื้อเมื่อร่างกายอ่อนแอได้อย่างมีประสิทธิภาพ จนได้รับการยอมรับให้มีการใช้ AHCC สำหรับผู้ป่วยในโรงพยาบาลชั้นนำของประเทศญี่ปุ่นและอีกหลากหลายประเทศทั่วโลก

ประเทศไทยเป็นอีกหนึ่งประเทศที่ได้รับอนุญาตนำเข้าอย่างเป็นทางการโดย บริษัท เอเอชซีซี (ประเทศไทย) จำกัด เพื่อมุ่งหวังให้คนไทยทุกคนได้มีสุขภาพร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรง เพื่อคำว่า “Be Stronger Be Hapier” เพราะเราเชื่อว่าการมีสุขภาพที่ดี…คือจุดเริ่มต้นของการมีคุณภาพชีวิตที่ดีที่สุดเสมอ